Tương Tư Thành Nắm Tro Tàn

Chương 4-4
Sau bữa tối, Tô Nhất liền đi mượn máy ảnh. Cô biết có một nam sinh cùng lớp có máy ảnh kỹ thuật số, liền tìm đến kí tức xá của cậu ta hỏi mượn. Các cô gái xinh đẹp đi mượn đồ, chẳng có gì là không mượn được. Chẳng cần nhiều lời, nam sinh kia đã hào phóng nói: “Cậu cầm lấy mà dùng.”

Khi Tô Nhất đang hí hửng cầm máy ảnh rời khỏi kí túc xá nam, từ tầng dưới có hai nam sinh lao lên cầu thang như thi chạy. Đường đi nhỏ hẹp, kẻ mạnh ắt thắng, một cô gái như Tô Nhất đương nhiên không tranh được với hai người họ. 

May mà cô nhanh nhẹn tránh sang một bên, để hai nam sinh kia đi qua, nhưng chiếc máy ảnh lại bị tuột khỏi tay. Mặc dù cô lập tức với tay túm lấy được sợi dây nhưng vì dây quá dài nên chiếc máy ảnh rốt cuộc cũng hôn đất một cái.

“Máy ảnh của tôi.”

Tô Nhất vội vàng nhặt chiếc máy ảnh lên kiểm tra, vừa bực bội nhìn theo hai nam sinh vừa chạy qua. Đúng là oan gia ngõ hẹp, một trong hai người đó là Trình Thực, còn người kia thì cô không biết.

Cũng may là chiếc máy ảnh được để ở trong bao, không bị hỏng, kiểm tra thấy không có vấn đề gì. Cô thở dài một cái rồi trách: “Các cậu làm gì mà chạy như bị ma đuổi thế hả? Nếu muốn thi chạy thì ra sân vận động mà thi. Xém chút nữa làm hỏng máy ảnh của tôi rồi.”

Nam sinh kia hết lời xin lỗi: “Xin lỗi nhé! Bọn tôi đang đùa nhau, không cẩn thận nên đã va phải cậu. Thực tình rất xin lỗi.”

Thái độ của Trình Thục thì rất tệ, cậu ta liếc qua chiếc máy ảnh của Tô Nhất, bĩu môi nói: “Cái máy ảnh ghẻ mà cũng coi như của quý, hỏng thì cho hỏng, đến cậu cả trăm cái cũng được.”

Nghe những lời này, Tô Nhất chỉ cười khẩy, giễu lại: “Biết cậu lắm tiền rồi, quý tử nhà đại gia mà lại!”

Gương mặt của Trình Thục đanh lại. “Cậu nói cái gì? Nói lại lần nữa coi.”

Tô Nhất lúc này đã nhanh chân chạy xuống, nói: “Tôi chỉ thích nói một lần thôi, nặng tai thì mua máy trợ thính nhé.”

Trình Thực định đuổi theo nhưng bị bạn ngăn lại.

“Thôi đi, Trình Thực. Cậu chấp nhặt với cô gái đó mãi mà làm gì. Bình tĩnh, bình tĩnh. Chuyện lần trước ông già cậu phải giàn xếp mãi với nhà trường, khó khăn lắm mới giải quyết êm thấm. Cậu mà còn tranh đua với cô ta, nhỡ lại gây thêm chuyện gì, tới lúc đó tội cũ, tội mới cùng gộp lại, e là cái học bạ của cậu sẽ xong phim.”

Anh chàng này là con trai Giám đốc Vương, tên Vương Diệp, hơn Trình Thực một tuổi, đang học năm thứ hai. Anh ta làm việc gì cũng thận trọng và rất có chừng mực, phụng mệnh cha chịu khó quan tâm đến Trình Thực.

Trình Thực xị mặt không nói gì nữa, quay đầu đi lên lầu giậm mạnh chân đầy vẻ hậm hực.

Tô Nhất cầm máy ảnh chạy về kí túc xá, lập tức cùng mấy người bạn cùng phòng làm vài pô. Cô chụp cho Đường Thi Vận hai kiểu, nói: “Đường Thi Vận, để mình chụp cho cậu vài kiểu, gửi cho “zai” nhà cậu nhé.”

Đường Thi Vận mỉm cười duyên dáng, đầy vẻ e ấp, thẹn thùng.

Chụp xong vài tấm, mở lại xem, đều không được đẹp lắm, không đủ độ nét. Tô Nhất thoạt đầu còn tưởng vì máy ảnh bị rơi nên mới như vậy. Chu Hồng đón lấy chiếc máy ảnh, nhìn nhãn hiệu và nói: “Loại máy ảnh này rất rẻ tiền, chỉ khoảng một nghìn tệ, đương nhiên ảnh chụp không đẹp rồi. Máy kỹ thuật số loại tốt ít ra cũng phải ba, bốn nghìn.”

“Ba, bốn nghìn? Đắt lòi mắt! Thôi dùng tạm vậy, méo mó có hơn không.”

Vốn định dùng tạm nhưng Hứa Tố Kiệt đột nhiên nhớ ra người bạn thân ở Học viện Âm nhạc của mình hai ngày trước vừa mượn được một chiếc máy ảnh xịn hiệu Sony, để ra ngoại thành chụp ảnh. “Để chị hỏi xem cô ấy đã trả máy chưa, nếu chưa trả mình mượn về một bữa.” Nói rồi, Hứa Tố Kiệt vội vàng chạy đi, rồi hí hửng quay trở lại, nói: “Các chị em, quá xá hên. Bạn chị vẫn chưa trả máy ảnh, cho nên chúng mình có thể mượn. Các em xem, cái máy ảnh này vừa nhìn đã biết là hàng xịn.”

Chiếc máy ảnh này chỉ nhìn bề ngoài đã thấy là vô cùng đẳng cấp, máy Tô Nhất mượn về chẳng thể nào so bì được. Mọi người lập tức chụp vài kiểu, quả nhiên “nét như Sony”. Chu Hồng ngắm nghía hồi lâu rồi bình luận như một người sành sỏi: “Cái máy này ít cũng phải năm nghìn tệ.”

Mượn được máy ảnh xịn, sáng hôm sau lại không có tiết, bốn cô gái rủ nhau đi chụp ảnh. Khuôn viên trường vào mùa hè rất đẹp. Cây xanh rợp bóng, cỏ xanh mơn mởn, mùi hoa chi tử thơm phảng phất. Bốn cô gái trẻ trung xinh đẹp, cười cười nói nói đi trong khuôn viên trường, tạo nên một hình ảnh vô cùng đẹp.

Trong khuôn viên có một cái hồ, diện tích không lớn nhưng khung cảnh xung quanh thì rất đẹp. Bên hồ có một ngôi đình, trên hồ có một chiếc cầu nhỏ, ven hồ đầy những cành liễu yểu điệu rủ mình trên mặt nước, cảnh đẹp chẳng khác nào rừng Viên Lâm ở Tô Châu. Khung cảnh này tất nhiên không thể thiếu trong những tấm hình của Tô Nhất.

Sau khi chụp xong những bức ảnh ở ven hồ và ở trong đình, họ lại quay ra tạo dáng trên cầu. Tô Nhất và Đường Thi Vận chụp chung tấm, Chu Hồng bấm máy. Đang loay hoay chọn góc chụp, không may cô giẫm phải hộp kem ai đó ăn dở vứt trên nền đất, vừa trơn vừa dính, liền bị trượt chân, ngã ngửa ra đằng sau.  

May mà Hứa Tố Kiệt đứng ngay gần đó đã kịp thời chạy lại giữ lấy cô, nếu không cô chắc chắn sẽ rơi xuống nước.

Chu Hồng tuy không bị ngã nhưng chiếc máy ảnh đã tuột khỏi tay cô, bay vèo một cái, lóe lên một tia sáng dưới ánh nắng mặt trời rồi rơi xuống, tạo nên một bông hoa nước giữa mặt hồ rồi biến mất.

Bốn cô gái đứng ở trên cầu chỉ biết ngẩn ngơ, trân trân nhìn theo chiếc máy.

Giây phút đó, trong đầu Tô Nhất chỉ có một suy nghĩ “Chiếc máy này ít cũng phải năm nghìn.”

Ban đầu hào hứng chụp hình, nào ngờ cuối cùng lại rơi vào hoàn cảnh như vậy. Sau khi thất thểu dắt nhau về kí túc xá, Chu Hồng lập tức bò ra giường mà khóc. Chiếc máy ảnh Sony rơi xuống nước là do sự bất cẩn của cô, cứ nghĩ đến số tiền phải đền cho chủ máy, cô sao có thể không khóc được?

Chu Hồng xuất thân trong gia đình công nhân. Mẹ cô đã về nghỉ mất sức. Số tiền năm nghìn tệ đối với cô mà nói không phải là con số nhỏ. Tiếng khóc của cô, Tô Nhất nghe mà xót xa. Nhìn Đường Thi Vận, lại nhìn Hứa Tố Kiệt, họ cũng đang nhìn cô. Sáu mắt gặp nhau, chẳng ai bảo ai, họ lặng lẽ đi ra khỏi phòng, chọn một góc hành lang đứng thì thầm bàn bạc.

Tô Nhất nói trước: “Lần đi chụp ảnh này coi như là hoạt động tập thể của phòng mình. Giờ chiếc máy ảnh mượn của người ta bị rơi xuống hồ, để mình Chu Hồng phải đền thì không hợp lí. Chúng ta cùng góp tiền đền chiếc máy ảnh đó có được không?”

Đường Thi Vận nhìn Tô Nhất, mỉm cười, nói: “Mình đồng ý.”

Hứa Tố Kiệt cũng lập tức gật đầu. “Chị cũng đồng ý. Số tiền ấy xem chừng quá lớn với Chu Hồng.”

Sau khi thống nhất ý kiến, bọn Tô Nhất lập tức chạy về kí túc thông báo với Chu Hồng. Chu Hồng thôi khóc, nhìn ba người bạn cùng phòng với vẻ đầy cảm kích nhưng vẫn còn xen chút bất an. “Chuyện này... thế sao được. Rõ ràng vì mình mà chiếc máy mới bị rơi xuống hồ, sao có thể bắt mọi người góp tiền đền.

“Chu Hồng, cậu đừng nghĩ như vậy. Cậu nghĩ xem, nếu không phải vì mình muốn đi chụp hình thì chuyện này đâu có xảy ra. Cho nên mình cũng phải chịu một phần trách nhiệm.”

“Tô Nhất là người đầu trò nhưng nếu không phải vì chị chê chiếc máy ảnh kia chụp không nét, một mực đòi mượn máy xịn về thì giờ cũng không phải đền nhiều tiền đến vậy. Cho nên chị cũng có trách nhiệm trong chuyện này.” Hứa Tố Kiệt thêm lời.

“Còn mình, lẽ ra mình không nên kéo Tô Nhất lên cầu chụp ảnh, nếu không chiếc máy cũng chẳng đến nỗi bị rơi xuống hố. Bởi vậy mình cũng không thể trốn tránh trách nhiệm.” Cuối cùng là Đường Thi Vận.

Chu Hồng nước mắt nhạt nhòa đứng nhìn ba người bạn cùng phòng, cuối cùng cũng nở được một nụ cười.

Cô không nói thêm nữa vì lúc này, bất cứ lời nào cũng là thừa.

Tô Nhất cùng Hứa Tố Kiệt đến chỗ người bạn đồng hương của cô.

Cô gái kia biết chuyện chiếc máy ảnh bị rơi xuống nước, lập tức gọi điện cho bạn trai của mình vì chiếc máy đó là nhờ bạn trai mượn hộ. Bạn trai cô vội vàng chạy đến, hỏi: “Sao lại bất cẩn như vậy! Tôi cũng là nhờ bạn mượn hộ thôi. Giờ biết ăn nói thế nào với người ta?”

Tô Nhất nói: “Là do bọn em làm rơi máy, đương nhiên trách nhiệm đó là của bọn em. Anh chỉ cần dẫn bọn em đi gặp người chủ của chiếc máy là được, bọn em đền tiền cho anh ấy.”

“Cũng chẳng biết chủ nhân chiếc máy đó là ai, để tôi dẫn các cô đi gặp người mượn máy ảnh hộ tôi vậy.”

Anh chàng kia đưa họ đến kí túc xá nam tìm người đã mượn hộ mình chiếc máy ảnh, giới thiệu: “Đây là Vương Diệp, người đã giúp tôi mượn chiếc máy ảnh. Có chuyện gì, các cô nói với cậu ta nhé.”

Chỉ có một mình Vương Diệp ở trong phòng, lúc cả bọn đến, anh ta đang đăm chiêu nhìn bàn cờ tướng.

Thấy bạn cùng phòng dẫn hai cô gái đến, anh ta có chút ngạc nhiên, đặc biệt là khi thấy Tô Nhất.

Tô Nhất cũng ngẩn người một lúc khi nhìn thấy anh ta, sau đó nhớ ra anh chàng đã va phải mình ở kí túc xá nam ngày hôm qua, khi đó anh ta đang đi cùng Trịnh Thực; lại nghĩ đến chiếc máy ảnh cũng là do Vương Diệp mượn mà có được. Một chiếc máy ảnh xịn như vậy, Vương Diệp mượn của ai được chứ?

Cô bỗng có một linh cảm chẳng lành...

Sau khi nghe Hứa Tố Kiệt kể rõ đầu đuôi chuyện chiếc máy ảnh bị rơi xuống nước, vẻ mặt Vương Diệp càng trở nên cổ quái. “Các cô vô ý làm rơi chiếc máy trong khi cùng nhau đi chụp ảnh, vậy ai là người đã làm rơi?”

Nói đến đây, Tô Nhất thấy ánh mắt Vương Diệp như muốn liếc về phía mình.

“Anh biết ai làm rơi để làm gì? Dù sao thì chúng tôi đền anh là được chứ gì.” 

Khẩu khí không mấy hữu hảo của Tô Nhất khiến Hứa Tố Kiệt có phần kinh ngạc, vội vàng giật áo cô ra hiệu. Đúng lúc này, ngay sau lưng họ, một nam sinh lạnh lùng lên tiếng: “Đền tiền là xong sao? Tôi không cần tiền của cô, tôi muốn chiếc máy ảnh của tôi cô.”

Là giọng của Trình Thực. Từng câu từng chữ cứ lạnh lùng như những tảng băng vừa lấy ra từ ngăn đá vậy.

Hứa Tố Kiệt kinh ngạc quay đầu, nhìn thấy Trình Thực bước vào từ ban công. Kí túc xá xây theo kiểu phòng khép kín, ban công và nhà vệ sinh được bố trí ở phía trong cùng. Xem ra trước khi họ đến, cậu ta đã ở đó chơi cờ cùng Vương Diệp. Đương nhiên, chuyện chiếc máy ảnh bị rơi xuống hồ, cậu ta đã nghe thấy hết. Chủ nhân chiếc máy ảnh không ngờ lại chính là Trình Thực, điều này khiến ngay đến Hứa Tố Kiệt cũng phải ngẩn người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.